DỰ ÁN ĐỒNG DANH, KINH DOANH – ĐẦU TƯ NÊN HAY KO NÊN

Sau khi bị chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM xử phạt về hoạt động xây dựng, Công ty TNHH kinh doanh nhà Đồng Danh đã đem bản vẽ mẫu nhà “dỏm” để khiếu nại.
Xây dựng sai thiết kế còn đem bản vẽ nhà dỏm ở Bình Chánh đi khiếu nại – Ảnh 1.
Khu dân cư Vĩnh Lộc A (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh), nơi xảy ra việc vi phạm xây dựng – Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo UBND TP về việc kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại dự án khu dân cư nhà ở Vĩnh Lộc A (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty TNHH kinh doanh nhà Đồng Danh (gọi là Công ty Đồng Danh) làm chủ đầu tư.

Sau khi bị chánh thanh tra sở xử phạt 17 công trình trong dự án trên vì xây dựng sai thiết kế đã được duyệt và buộc phải tháo dỡ phần công trình vi phạm, Công ty Đồng Danh đã không chấp hành các quyết định xử phạt.
1
Công ty này có đơn gửi đến thanh tra Sở Xây dựng khẳng định việc xây dựng của mình là đúng thiết kế.

Quá trình làm việc với Sở Xây dựng, Công ty Đồng Danh đã đưa ra một số bản photo bản vẽ mẫu nhà để chứng minh các công trình mình xây đúng thiết kế, và trình bày công ty đã bị lạc mất bản chính.

Qua đối chiếu với tài liệu lưu tại Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch – kiến trúc về bản vẽ thiết kế nhà mẫu của dự án này, Sở Xây dựng phát hiện bản vẽ mẫu nhà do công ty cung cấp và hồ sơ lưu tại cơ quan nhà nước có sự khác biệt.

Cụ thể: công ty đưa ra bản vẽ có dấu “sao đúng bản chính” do ông Tô Văn Thịnh, phó chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, ký sao y vào năm 2007.

Xây dựng sai thiết kế còn đem bản vẽ nhà dỏm ở Bình Chánh đi khiếu nại – Ảnh 2.
Một góc khu dân cư Vĩnh Lộc A – Ảnh: TỰ TRUNG

Qua tìm hiểu thì vào thời điểm năm 2007, ông Tô Văn Thịnh chưa làm phó chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, và chữ ký trên bản sao y cũng không phải là chữ ký của ông Thịnh.

Sở Xây dựng xác định bản vẽ mẫu nhà sao y do công ty cung cấp là không chính xác, có dấu hiệu giả mạo con dấu của cơ quan nhà nước.
2
Tuy nhiên Sở Xây dựng cũng cho biết phía Công an TP.HCM đã có ý kiến cho rằng việc Công ty Đồng Danh chỉnh sửa, làm sai lệch số liệu, bản vẽ mẫu nhà do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và sử dụng tài liệu này để khiếu nại không đủ yếu tố để khởi tố hình sự.

Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh khẩn trương cưỡng chế các công trình vi phạm xây dựng đã bị xử phạt trong dự án trên.

Đồng thời, địa phương phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, tránh việc các công trình vi phạm tiếp tục thi công, hoàn thành công trình gây khó khăn cho công tác cưỡng chế.

D.N.HÀ – M.HƯƠNG
Nguồn tin: tuoitre.vn